Một Số Điều Cần Lưu Ý Dành Cho Người Mới Biết Lái Xe

Những tay lái mới luôn còn khá non về kinh nghiệm lái xe, bởi vậy họ cần phải lưu ý nhiều điều hơn để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như là đảm bảo sự an toàn khi lưu thông. Sau đây sẽ là những điều cần lưu ý dành cho người mới biết lái xe.

Tham khảo tiếp:

Các chuyên gia của trang ForbesAuto và The Carconnection đã đưa ra những lưu ý sau cho những người mới biết lái xe:

Chọn dòng xe số tự động

Kỹ năng lái xe của tay lái mới thường chưa được thuần thục nên các chuyên gia khuyên người mới biết lái nên bắt đầu từ một chiếc được trang bị số tự động. Nếu lái xe số sàn, bạn chỉ cần tập trung vào vô-lăng, nhìn vào bảng điều khiển hoặc là chỉ việc nói chuyện với người bên cạnh cũng sẽ khiến cho bạn quên không đổi số cho phù hợp với tốc độ mà xe đang đi.

Vì thế, người mới biết lái nên lái xe số tự động trong khoảng 2 năm, trước khi đổi qua xe số sàn. Thế nhưng, bạn cần làm quen với xe số sàn trước khi đi bởi việc lái xe số tự động quá lâu có thể sẽ khiến cho bạn thao tác không chính xác.

Xem thêm: học lái xe ô tô quận tân bình

Chọn loại xe phù hợp

học lái xe ô tô tphcm Người Mới Biết Lái Cần Phải Lưu Ý Gì?

Với những người mới biết lái, đang dần dần làm quen với vô-lăng thì không nên chọn xe loại cỡ lớn như các xe thể thao đa dụng SUV. Với vị trí ngồi khá cao, tầm nhìn rộng có thể sẽ khiến tài xế không quen lắm với việc định hướng cũng như là làm sao để điều khiển tay lái tốt nhất. Mặt khác, khi lái xe với tốc độ cao, xe SUV sẽ rất dễ bị lật nếu như người xử lý kém kinh nghiệm.

Ngược lại, các xe hạng nhỏ thì có mui và khoang chở đồ ngắn nên cũng không an toàn nếu tai nạn xảy ra.

Các dòng xe thể thao cũng được các chuyên gia này đưa vào danh sách cần phải tránh. Chính khả năng tăng tốc lớn rất có thể sẽ khiến các tay lái non không kịp xử lý, đặc biệt là trên những đoạn đường đông đúc.

Loại xe vừa nhất cho những người mới biết lái là các dòng sedan như là xe Daewoo Lanos, loại Honda Civic hoặc Toyota Altis. Những dòng xe này có kích thước vừa phải, đủ tầm nhìn cho người lái và việc điều khiển không quá khó khăn.

Chuẩn bị thật kỹ trước khi lái

Theo các chuyên gia, thời gian tập lái cho mỗi người ít nhất phải là 50 tiếng. Hãy bắt đầu lái một cách chậm rãi và ưu tiên chọn những con đường vắng để luyện tập kỹ năng. Sau đó hãy làm quen với những con đường xấu, gập ghềnh, đi trong thời tiết có mưa và cuối cùng là chạy trong thành phố.

Luôn nhớ đeo dây an toàn

Đây là lời khuyên dành cho tất cả các tài xế mỗi khi ngồi cầm lái. Tuy nhiên, đối với những người mới biết lái nên thực hiện động tác này thường xuyên để có thể hình thành một thói quen tốt, giảm bớt tỷ lệ chấn thương cho người lái.

Hạn chế lái xe trong đêm

Lái xe vào ban đêm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn với tất cả mọi người, từ những tay lái còn non đến những tay lái nhiều kinh nghiệm. Theo một thống kê, tỷ lệ người mới biết lái bị tử nạn cao nhất vào khoảng thời gian 9 tối đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Nguyên nhân là do người mới biết lái ít kinh nghiệm hơn trong khi tầm quan sát bị hạn chế. Để không phải lái xe vào ban đêm, nên sắp xếp thời gian tốt hơn để di chuyển sao cho hợp lý, nhất là đối với những chuyến đi dài.

Không nên uống rượu bia trước khi lái xe

Cùng với việc đeo dây an toàn, đây cũng là lời khuyên phổ biến nhất dành cho người điều khiển ô tô. Thế nhưng tỷ lệ các tài xế phá vỡ nguyên tắc này lại là cao nhất.

Người mới biết lái thường không có nhiều kinh nghiệm xử lý và chưa đủ độ từng trải. Họ có xu hướng phớt lờ những tình huống mà đáng lẽ các tay lái nhiều kinh nghiệm phải e dè như việc lái xe vào những lúc không tỉnh táo.

Các từ khóa liên quan:

  • nhung luu y cho nguoi moi biet lai
  • nhung dieu can luu y cho tay lai moi
  • kinh nghiệm lái xe
  • người mới biết lái xe cần lưu ý gì
  • lưu ý gì khi lái xe ô tô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s