Hướng Dẫn Kỹ Năng Quan Sát Khi Lái Xe Ô Tô Đúng Nhất

Kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô là một trong số các yếu tố mà bất kỳ một người lái xe nào cũng phải nắm được để có thể đảm bảo cho quá trình di chuyển luôn được an toàn. Nhưng nếu là một tay lái mới thì chắc chắn bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm quan sát. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô đúng nhất.

Tham khảo thêm:

Khi lái xe ô tô nếu người lái xe có kỹ năng quan sát tốt thì đồng nghĩa với việc lái xe biết cách phải nhìn như thế nào, cần nhìn vào đâu và có thể phán đoán được diễn biến của những mối nguy hiểm. Kỹ năng quan sát bao gồm: nhìn phía trước, nhìn sang phía hai bên, và quan sát phía sau quá gương, kính cửa và nếu cần thiết phải xoay đầu và thân.

Quan sát ở phía trước

Luôn giữ chọ đôi mắt di chuyển khi lái xe ô tô. Hướng nhìn ở phía trước đủ xa, đôi mắt của người lái xe phải quét từ phía bên này sang tận bên kia đường, phán đoán các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra. Liếc mắt nhìn vào gương để biết được điều gì đang diễn ra ở phía sau xe mình. Nên thực hiện các thao tác quan sát này đều đặn khoảng cách 5 – 8 giây.

kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô Kỹ Năng Quan Sát Khi Lái Xe Ô Tô

Theo một nghiên cứu, người mới lái xe hay nhìn ở tầm gần nên thường hay bỏ sót các mối nguy hiểm ở phía trước mình. Lời khuyên tốt nhất là nên đẩy mắt nhìn ở khoảng cách xa tương đương với 12 giây di chuyển, khoảng thời gian vừa đủ để cho tài xế kịp thời xử lý, trong đường phố thông thường là khoảng từ 1 hoặc 2 nhà, còn trên đường cao tốc tốt nhất là khoảng 0,5 km.

Việc phải quan sát phía hai bên cũng vậy. Người lái xe cần phải nhận biết được những gì đang xảy ra dọc ở hai bên đường. Nếu bạn thấy có một chiếc xe đỗ bên đường, hãy chú ý cẩn trọng! Cánh cửa của chiếc xe đó có thể mở ra hoặc có trẻ nhỏ bất ngờ vùng chạy ra.

Đọc thêm: học lái xe ô tô quận tân bình

Quan sát ở phía sau

Liên tục nhìn vào gương với thời gian 5 – 8 giây một lần. Hãy quan sát nhìn vào gương chiếu hậu trong khi bạn muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe. Luôn đảm bảo rằng phía xe sau đủ khoảng trống để có thể dừng. Nên sử dụng gương chiếu hậu ở ngoài bất cứ lúc nào mà bạn có ý định chuyển vị trí làn đường hoặc đổi hướng xe. Nhìn vào gương trái khi xe bạn nhập vào làn từ bên phải đường để đảm bảo chắc chắn không có xe ở phía sau lao tới. Quan sát gương bên phải và chỉ chuyển làn đường bên phải khi cảm thấy có đủ khoảng trống an toàn.

Quan sát kỹ không gian điểm mù

Một số xe hiện nay có trang bị camera lùi hoặc các thiết bị cảnh báo đối tượng trong các khu không gian điểm mù. Tuy nhiên chúng không thể giúp cho các lái xe phát hiện được tất các các mối nguy tiềm ẩn được. Vì vậy hãy tập cho mình thói quen quay đầu để quan sát phía không gian điểm mù.

Khi bạn có ý định muốn chuyển vị trí hoặc đổi hướng xe. Ví dụ như khi muốn rẽ phải, cần nhanh chóng quay sang phải quan sát để biết chắc chắn không có xe nào trong khoảng trống đó trước khi đánh lái rẽ. Và cũng đừng quên quan sát kiểm tra qua gương và động tác nhìn qua vai trước khi mở cửa bước ra ngoài vì có thể có một chiếc xe máy đang tiến sát sườn xe bạn.

Các từ khóa liên quan:

  • khi lai xe oto nen quan sat nhu the nao

  • ky nang quan sat

  • kinh nghiem lai xe

  • hướng dẫn quan sát khi lái xe ô tô
  • cách quan sát khi lái xe ô tô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s