Hướng Dẫn Kỹ Năng Vượt Xe Khác An Toàn Nhất

Kỹ năng vượt xe khác là một trong số các kỹ năng quan trọng mà một người lái xe cần phải nắm thật vững. Bởi nếu vượt xe khác không đúng cách sẽ gây ra nguy hiểm cho cả xe bạn và xe mà bạn muốn vượt qua. Để giúp bạn hoàn thiện thêm về kỹ năng này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ năng vượt xe khác an toàn nhất qua bài viết này.

Thông tin tham khảo:

Những tình huống vượt xe khác mà lại gây tai nạn là đều bắt nguồn từ thao tác vượt xe mà không chịu quan sát. Chẳng hạn như có một chiếc xe gắn máy muốn vượt qua chiếc xe ô tô phía trước nhưng lại không ngờ rằng xe gắn máy đó bị đâm bởi một ô tô khác nữa đang đi ngược chiều xuống; hay như tình huống một chiếc ô tô đã vượt qua một chiếc xe tải nhưng phút chót bất ngờ 2 chiếc xe lại đâm vào nhau bởi chiếc xe tải đang rẽ trái.

Vượt xe khác trên đường sẽ có độ nguy hiểm khá là cao bởi phải lái xe với một tốc độ cao, khoảng cách tương đối khá gần (cả về hướng dọc hay hướng ngang), trong khoảng thời gian tương đối là ngắn nên các tài xế tuyệt đối không được vượt ẩu. Quá trình thực hiện thao tác vượt xe khác trên đường có độ khó khá cao do các tài xế phải thật là tập trung để có thể chú ý, quan sát và phán đoán đúng cũng như dự kiến được các tình huống biến đổi có thể sẽ xảy ra và chọn đúng thời cơ để vượt. Trong quá trình bạn vượt xe khác thì bạn cần nên phối hợp thật nhịp nhàng các thao tác khi vượt, điều khiển tốc độ một cách phù hợp và sử dụng được kịp thời “phanh, côn, ga, số”.

Thời điểm thuận lợi nhất mà bạn nên vượt xe khác là khi thấy được ô tô chạy ngược chiều phía trước còn cách xa so với xe mà bạn phải vượt và ở phía trước mà xe bạn phải vượt qua không có biển báo cấm vượt nào. Trong quá trình khi thực hiện thao tác vượt cần phải chú ý và xác định chính xác chiếc xe đi phía sau xe bạn có ý định muốn vượt hay có đang vượt qua xe bạn hay không, để tránh xảy ra trường hợp vượt xe song song rất là nguy hiểm.

Xem thêm: học lái xe ô tô quận tân bình

Và riêng một số tình huống sau đây bạn không nên vượt xe: Chiếc xe ở phía trước bạn có tín hiệu đang muốn quay đầu hoặc là rẽ sang trái; khi xe đang chạy xuống dốc; khi sắp tới đỉnh dốc; ở trước cửa của đường hầm; khi chiếc xe trước đang vượt xe khác; trong khoảng 30 m cách đường sắt …

Kỹ năng vượt xe khác 

Khi vượt xe khác cần phải lưu ý một số điều sau đây:

– Khi vượt qua một chiếc xe đang dừng lại, phải nhớ là giảm tốc độ và bấm còi đề đề phòng trường hợp chiếc xe đó đột ngột mở cửa hoặc chẳng may có người đột ngột bước ngang qua đầu xe.

– Khi vượt xe khác để phòng tránh được các rủi ro có thể xảy ra, không được phép chạy vượt quá tốc độ tối đa cho phép.

– Không nên có ý cố tình vượt xe khi xe phía trước có nguyên nhân chính đáng không cho vượt.

– Khi đang vượt xe khác phải giữ cho xe ô tô của mình chạy thẳng, giữ cho tuyến đường được bình ổn.

– Chú ý nên quan sát kỹ gương chiếu hậu để có thể nhìn thấy được hoàn toàn xe bị vượt, giúp cho các lái xe có thể tự chủ được và tự tin lúc vượt.

– Cần khống chế được cự ly; khoảng cách trước, trong và cả lúc sau khi vượt xe phải chú ý việc giữ khoảng cách an toàn với chiếc xe bị vượt.

– Trong các khu vực đông dân cư hoặc trong vùng nội đô thì bạn chỉ được báo hiệu xin phép vượt xe bằng đèn trong mốc thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ.

– Cần quan sát thật kỹ ở hướng ngược chiều trước, đảm bảo rằng không có một vật cản nào mới được phép vượt xe.

– Không nên vượt cùng lúc hai xe, nhất là đối với xe tải, không có gì có thể đảm bảo rằng là xe thứ hai sẽ nhường đường cho bạn vượt; khi đó sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bị kẹt ở giữa 2 xe.

Các từ khóa liên quan:

  • cách vượt xe an toàn
  • kỹ thuật vượt xe khi lái ô tô
  • hướng dẫn cách vượt xe khác an toàn
  • kỹ năng vượt xe khác

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s