Hướng Dẫn Tư Thế Ngồi Đúng Khi Lái Xe Ô Tô Đảm Bảo An Toàn Nhất

Bạn đã biết tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô là như thế nào chưa? Thực tế, tư thế ngồi khi lái xe có ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe và cả sức khỏe của người cầm lái. Vì vậy, chúng ta cần ngồi với tư thế chuẩn khi cầm vô lăng. Sau đây, trung tâm Tiến Thành sẽ hướng dẫn tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô cho các bạn tham khảo và thực hiện theo.

Những thông tin khác:

Tại sao cần phải có tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô?

 • Ngồi đúng tư thế để đảm bảo an toàn cho chính bạn
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe khi ngồi lâu dài (thoát vị đĩa đệm, bệnh liên quan đến cột sống,…)
 • Tạo cảm giác thoải mái hơn cho lần đầu ngồi trước vô lăng (vì không ít học viên sẽ bị khớp khi ngồi trước vô lăng)

tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô

Xem thêm: học lái xe ô tô quận 2

Hướng dẫn tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô

Về nguyên tắc cơ bản nhất thì: tựa lưng vào thành ghế sao cho đảm bảo từ đùi đến mông đều chạm vào mặt ghế. Tư thế phải đảm bảo thoải mái, chân côn hoạt động đạp, nhả liên tục dễ dàng. Nếu vẫn chưa thấy thoải mái thì bạn cứ điều chỉnh ghế tài nhé. Đối với các bạn mới học lái xe ô tô ở tphcm thì điều này quả không dễ dàng chút nào cả.

Đầu tiên thì mình cũng nói qua 1 chút là tâm lý của các bạn mới học lái xe ô tô là vấn đề tập trung 1 cách căng thẳng quá mức về việc lái xe dẫn đến các bạn hay có xu hướng “uốn éo” theo hướng đánh lái qua trái, qua phải và nếu có máy quay phim để các bạn xem lại kỹ thuật lái xe ô tô “nhấp nha, nhấp nhổm” thì bạn không thể nhịn cười được đâu! Nhưng chỉ vì dáng vẻ nhìn buồn cười thôi thì chắc mình không viết bài chia sẻ cách ngồi thế nào cho đúng này cho các bạn đâu mà điều này nó còn gây ra những vấn đề hệ trọng hơn như mỏi cổ, lưng, vai của bạn và còn cảm giác chân côn không đều rất nguy hiểm. Quan trọng nhất là tránh để cách ngồi lái xe ô tô sai trở thành thói quen là bạn sẽ bị đau, mỏi cả…đời đấy!

Hai nguyên tắc cơ bản đảm bảo bạn đang ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô:

Thứ nhất: Sau khi các bạn ngồi tựa lưng vào ghế thì lưng và phương thẳng đứng tạo 1 góc 20 – 30 độ (khi bạn ngả đầu ra phía sau thì có tư thế hơi ngửa). Sau đó bạn đạp hết chân côn chỉnh ghế lái lùi xa nhất (mà bạn thẳng chân tự nhiên vẫn đạp được hết côn) lưu ý là tránh để trường hợp “với chân”. Bạn ngồi đúng thế thì sẽ có cảm giác thoải mái như đang ngồi trên ghế của giám đốc trong công ty vậy đó.

Thứ hai: Bạn phải giữ mông đúng vị trí giữa góc mặt ghế và lưng ghế, vì nếu bạn không để ý thì lái 1 chút là mông của bạn sẽ được “kéo” ra giữa ghế ngay. Mình hướng dẫn cách ngồi đúng như vậy vì nó có các lợi điểm sau:

 • Bạn sẽ luôn có 1 tầm quan sát ổn định vì thế chỉ cần liếc mắt qua trái, phải là bạn có thể nhìn toàn bộ xung quanh qua 3 kiếng chiếu hậu, về lâu dài thì nó sẽ giúp các bạn canh được các mốc đường và cổ của bạn là “trục quay” duy nhất chứ không còn làm “giá đỡ” cho cái đầu nặng trịch ngóc ra, ngóc vào nữa.
 • Bạn sẽ có thế ngồi lái thẳng lưng chứ không còn cong cong hình “con tôm” nữa vì nó là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau lưng khi bạn lái xe ô tô nhiều giờ liền.
 • Chân côn sẽ hoạt động dễ dàng nhất do ghế và chân côn tạo được 1 khoảng cách thích hợp từ đó mà bạn thoải mái đạp, nhả côn liên tục.
 • Một lợi điểm nữa của việc ngồi đúng tư thế là tay của bạn sẽ chạm vào cần số mà bạn không cần phải nhìn xuống hoặc quơ tay tìm kiếm cái cần số nó ở nơi nào nữa.
 • Còn vấn đề cuối cùng là kết hợp 2 tay và bánh lái thì như thế cho đúng cách? Nó được hướng dẫn trong buổi học lái xe ô tô đầu tiên của các bạn rồi nhé ở đây mình chỉ nhắc lại kỹ thuật là bạn xèo ngón cái và ngón trỏ ra đồng thời cong 3 ngón còn lại ôm vào vô lăng 1 cách nhẹ nhàng. Sau đó các bạn áp ngón trỏ tựa dọc theo vành của bánh lái lúc này ngón cái nó giống như 1 chiếc “móc” treo bàn tay của bạn vào bánh lái và bạn có thể “vân” bánh lái 1 cách dễ dàng. Về kỹ thuật “vần” trái và phải bằng “1 tay” cho chuyên nghiệp thì các bạn tập 1 thời gian sẽ được thôi nhưng mấu chốt vấn đề là bạn phải nhớ dùng 1 tay chứ theo thói quen là bạn sẽ luôn “vần” bằng 2 tay đấy nhé!

Các từ khóa liên quan:

 • tư thế ngồi khi lái xe ô tô
 • tư thế ngồi lái xe ô tô đúng
 • tư thế ngồi khi lái ô tô
 • tư thế ngồi lái xe ô tô như thế nào

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s