5 Lưu Ý Khi Đăng Ký Học Lái Xe Ô Tô

Để có được quyết định đăng ký học lái xe ô tô sáng suốt nhất, bạn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố chứ không thể chỉ nhìn về vấn đề chi phí. Vì vậy, Tiến Thành xin được chia sẻ cho các bạn 5 điều cần lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô để có lựa chọn tốt nhất.

Mời bạn xem thêm:

Đăng ký hoc lai xe o to o tp hcm hiện nay dễ dàng hơn bao giờ hết: chỉ cần lên google search, bạn sẽ có ngay hơn 3 triệu kết quả cùng hàng chục link quảng cáo google adwords cho từ khóa: “học lái xe ô tô ở tp hcm“. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn với những cam kết ngon, bổ rẻ như: học 3 tháng lấy bằng, học phí chỉ 4,5 triệu, bao đậu 100%, học bằng xe đời mới, giáo viên nhiệt tình, service đến tận chân răng, ..Nhiều lựa chọn cũng đồng nghĩa với việc có nhiều cạm bẫy: giáo viên vòi tiền học viên, học lái bằng xe thập niên 80, 90, đóng thêm tiền thuê xe tập lái, phụ phí cho các ngày học cuối tuần, thậm chí từ lúc thu học phí đến 1 năm sau vẫn chưa được thi sát hạch –> tiền mất tật mang 😦

Vậy đâu là trung tâm đào tạo lái xe uy tín, đâu là cò tuyển sinh thu tiền rồi bỏ mặc học viên? Làm sao để phân biệt được thật giả? đơn vị nào là chất lượng, dịch vụ tốt nhất. Bạn hãy khoan vội đăng ký ngay, mà hãy tìm hiểu kỹ những yếu tố sau trước khi chọn mặt gửi vàng:

1. Giáo viên dạy lái xe

Việc dạy lái xe ô tô có một đặc thù là 1 thầy dạy với số lượng ít chỉ từ 1-3 học viên. Do tiếp xúc dạy và học giữa cá nhân với cá nhân cao nên khó tránh được các tiêu cực xảy ra giữa giáo viên với học viên. Các kiểu tiêu cực thường thấy:

  • Giáo viên thiếu tâm lý sư phạm la mắng học viên thậm chí còn “chửi thề”…
  • Vòi tiền học viên bằng cách than thở “gia đình Thầy nghèo, vợ yếu, con đông…”, “thờ ơ không dạy nhiệt tình…”, “gợi ý cho học viên mua giùm thầy cái này, cái kia…
  • Thiếu trách nhiệm theo dõi để học viên xảy ra va chạm, tai nạn nguy hiểm trong quá trình học lái xe ô tô…

Lựa chọn được 1 trường học có cơ sở vật chất tốt thì việc tiếp theo của chúng ta phải chọn đó là 1 người thầy giáo tốt, có tâm, có phương pháp giảng dạy phù hợp để chúng ta có thể tiếp thu việc học lái xe ô tô 1 cách nhanh nhất. Trong xã hội thì việc “Tôn sư trọng đạo” luôn phải được thể hiện trong môi trường giáo dục và nó phải luôn được chú trọng hơn cả trong công tác đào tạo lái xe ô tô. Để làm được điều đó các bạn hãy lựa chọn những người thầy có tâm, đáng kính và đào thải những người không đủ tư cách giảng dạy bằng cách đăng ký học thử trước khi nhận giáo viên giảng dạy. Hãy chung tay xây dựng 1 môi trường giáo dục lành mạnh cho các trung tâm đào tạo lái xe ô tô TPHCM nha các bạn.

Đọc thêm: học lái xe ô tô quận bình thạnh

2. Xe tập lái của trung tâm là xe gì?

Lướt sơ qua quảng cáo của các Trung tâm thì các bạn đều thấy Trung tâm nào cũng quảng cáo xe Vios đời mới, máy lạnh cả. Tất nhiên điều này cần thiết vì bạn không thể nào học tốt được nếu tập ngoài trời nắng chang chang mà xe tập lại không có máy lạnh, xe tập thường xuyên tắt máy gây nguy hiểm cho bạn khi dừng đột ngột trên đường (do chân côn của xe đã quá mòn và cũ rất khó đạp, nhả côn liên tục đặc biệt là các bạn mới tập lái xe)… nhưng thực tế thì khi đi trên đường các bạn cũng thấy xe tập lái toàn xe Kia, Lanos đời cũ thôi…vậy có thật là các quảng cáo ấy đều đúng không?

Lời khuyên: cho các bạn để đảm bảo có thật hay không thì bạn nên dành chút thời gian đến Trường để “chọn” cho mình 1 con xe tập như ý vì nó sẽ theo bạn suốt khóa học đó. Chỉ cần đúng xe loại đó biển số đó bạn lên xe thấy có máy lạnh, chạy êm thì hãy lựa chọn nó và không quên đưa biển số xe vào hợp đồng cam kết nhé!

3. Chương trình đào tạo ra sao?

Chương trình học lái xe phải đảm bảo đủ 03 phần

  • Học lái xe đường trường thực tế: để về nhà bạn có thể tự lái được xe mình.
  • Học lái xe trong bãi tập mô hình (bãi nhỏ):  thực hành lái xe 10 bài sa hình.
  • Học lái xe tại bãi tập đạt chuẩn Sở GTVT: Tập với bãi đạt chuẩn thi 10.000m2 đảm bảo tỷ lệ đậu cao nhất (ít nhất phải tập 3 giờ – 4 giờ).

Học lái xe thì chí ít cũng phải về nhà lái được xe nhà mình phải không các bạn, để lái xe được trên đường thực tế thì các bạn phải được các Thầy dợt xe trên các tuyến đường thực tế nhằm giúp cho các bạn vượt qua được cảm giác “bị tâm lý” ban đầu đầu.

Học lái xe trong bãi tập mô hình (bãi thô) đây là bãi tập nhỏ diện tích chỉ tầm 2000m2 – 4000m2 mục đích để học viên làm quen 10 bài sa hình đồng thời nâng cao tay lái cho học viên. Nhiều Trung tâm chỉ cho học viên tập trong bãi nhỏ này gần 100% thời gian học để tiết kiệm xăng (thường các trường này quảng cáo tới 40 – 50 giờ học lái nhé). Những bạn tập chủ yếu trong bãi nhỏ này thường thì tỷ lệ thi rớt rất cao.

Học lái xe ô tô trong bãi chuẩn kích thước thi sát hạch Sở GTVT 10.000m2: Các bạn lưu ý phải tập trong bãi này ít nhất 3-4 giờ thì mới quen đươc nhé vì 1 giờ chỉ tập được 3 vòng trong bãi 10.000m2 này thôi. Nếu các bạn đi học các trung tâm chỉ có 1 giờ tập (thường gọi là giờ thiết bị) trong bãi chuẩn kích thước thi sát hạch thì không đảm bảo tỷ lệ thi đậu cao nha các bạn.

4. Giờ học lái: học lái bao nhiêu giờ? học vào giờ nào?

“Xe chạy bằng….xăng” điều này không thể chối cãi được, hiện nay giá xăng tăng cao ngất ngưỡng nhưng nhiều quảng cáo giờ học thật “khủng” lên tới…..65 giờ hoặc 84 giờ. Trong khi từ xưa đến nay đời cha, chú , anh chị mình đều học chỉ tối đa có…20 giờ thôi các bạn ạ (cái này các bạn có thể hỏi chỗ ba má, anh, chị mình nhé). Có một điều đặc biệt ở đây là toàn các Trường không có tên tuổi lại quảng cáo “số giờ học khủng” mà chưa hề có một uy tín – chất lượng đào tạo lái xe ô tô nào công nhận cả, trong khi các Trường lớn, uy tín gần 20 năm đào tạo lái xe ô tô như Hoàng Gia, Tiến Thành, Tiến Bộ còn phải kinh ngạc “không biết xe chạy bằng gì mà có thể dạy học viên được nhiều giờ như thế?” với học phí cũng chỉ 6 triệu, 7 triệu???

Sau khi nghiên cứu qua hợp đồng cam kết của một số trung tâm quảng cáo khủng này thì có 1 điểm chung là số giờ học chỉ được trao đổi “miệng” hoàn toàn không thể hiện trên hợp đồng cam kết pháp nhân (mộc tròn công ty) hoặc đóng mộc “vuông” cho có lệ. Còn tệ hơn là 1 số bạn chỉ được tập có 2-4 giờ do Trung tâm hứa và “lần lựa” cho tới lúc các bạn đó đi thi sát hạch là xong số lượng “giờ học khủng” nhé!

5. Chú ý các quảng cáo bao đậu

Bao đậu nghĩa là bạn chỉ cần lên thi là sẽ có bằng lái thôi các bạn nhé! Đây là một từ rất nhạy cảm mà nhân viên của một số Trung tâm đang quảng cáo để thu hút khách hàng nhưng bằng cách nào để các bạn biết được Trung tâm đó có làm được không? Mình chỉ cho các bạn 1 mẹo để biết được việc này: Vì bao đậu nên phải đảm bảo là có mặt thi sát hạch 1 lần đậu luôn, như vậy bạn cứ giữ lại “1 phần tiền” để làm tin nhé! Đảm bảo các bạn nói thế thì tất cả các Trung tâm có nhân viên quảng cáo “lừa bao đậu” đều bị lật tẩy hết nhé

Một số kinh nghiệm Tiến Thành xin chia sẻ cùng các bạn độc giả, còn việc lựa chọn trung tâm nào, học lái xe ở đâu là tùy vào quyết định của học viên. Bài viết chỉ mang đến những thông tin định hướng cho học viên, hy vọng học viên sẽ có được những suy nghĩ, cân nhắc được những yếu tố quan trọng trước khi đăng ký học lái xe ở một trung tâm nào đó.

Các từ khóa khác:

  • kinh nghiệm chọn trường học lái xe
  • lưu ý chọn trường học lái xe
  • cách chọn trường học lái xe ô tô
  • cách chọn trường học lái xe uy tín

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s