Hướng Dẫn Cách Điều Khiển Cần Số Xe Ô Tô Đúng & Dễ Nhất

Cần số xe ô tô là một trong số các bộ phận rất quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ thì mới có thể vận hành xe được. Tuy nhiên, với những ai mới tiếp xúc với ô tô thì sẽ rất bối rối khi điều khiển cần số. Và để giúp bạn dễ dàng làm chủ được cần số ô tô thì trung tâm Tiến Thành sẽ hướng dẫn cách điều khiển cần số xe ô tô đúng và phương pháp vào số êm nhất cho các bạn.

Thông tin khác:

Phương pháp đạp bàn đạp ly hợp/ bàn đạp chân côn

Khi đạp bàn đạp ly hợp/ bàn đạp chân côn thì sự truyền động lực từ động cơ đến hệ thống truyền lực bị ngắt. Đạp bàn đạp ly hợp (cắt ly hợp) được dùng khi xuất phát, khi chuyển số, khi phanh. Khi đạp bàn đạp ly hợp 2 tay nắm vành vô lăng lái, người lái xe ngồi mắt nhìn thẳng phía trước, dùng mũi bàn chân trái đạp mạnh bàn đạp xuống sát sàn xe (gót chân không dính vào sàn xe).

Lúc này sự truyền động lực từ động cơ đến hộp số đã bị ngắt. Yêu cầu đạp bàn đạp ly hợp phải dứt khoát. Chú ý: Quá trình đạp bàn đạp ly hợp thường được chia làm 3 giai đoạn:

  • giai đoạn đạp hết hành trình tự do
  • giai đoạn đạp hết 1 nửa hành trình
  • giai đoạn đạp hết hành trình.

cách điều khiển cần số xe ô tô

Phương pháp nhả bàn đạp ly hợp/ bàn đạp chân côn

Nhả bàn đạp ly hợp là để nối chuyển động từ động cơ đến hệ thống truyền lực. Để động cơ không bị tắt đột ngột, xe ôtô chuyển động không bị rung giật, khi nhả bàn đạp ly hợp cần thực hiện theo trình tự sau:

  • Khoảng 2/3 hành trình đầu nhả nhanh cho đĩa ma sát của ly hợp tiếp giáp với bánh đà
  • Khoảng 1/3 hành trình sau nhả từ từ, để tăng dần mô men quay truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực.

Chú ý: Trong quá trình học lái xe ôtô, khi nhả hết bàn đạp ly hợp phải đặt chân xuống sàn xe, không nên thường xuyên đặt chân lên bàn đạp để tránh hiện tượng trượt ly hợp.

Đọc thêm: học lái xe ô tô quận bình thạnh

Hướng dẫn cách điều khiển cần số

Vị trí số của một số loại xe ôtô

Các loại xe ôtô khác nhau thường có vị trí số khác nhau. Vị trí các số được ghi trên núm cần số. Khi lái loại xe nào cần phải tìm hiểu kỹ vị trí số của loại xe đó. Vị trí số của một số loại xe ôtô được trình bày ở phí dưới:

cách điều khiển cần số xe ô tô

Vị trí cần số một số loại xe thông dụng

Phương pháp điều khiển cần số

Khi điều khiển cần số khi học lái xe ôtô sẽ làm thay đổi sự ăn khớp giữa các bánh răng trong hộp số, làm thay đổi sức kéo  và tốc độ chuyển động của xe ôtô. Để chuyển số người lái xe đặt lòng bàn tay phải vào núm cần số, dùng lực của cánh tay đưa cần số từ số đang hoạt động về số “0”, rồi từ đó đưa cần số vào vị trí số phù hợp. Trước khi vào số lùi (R) phải thực hiện thêm thao tác phụ để mở khóa hãm.

cách điều khiển cần số xe ô tô

Hướng dẫn cách điều khiển cần số cơ khí

Chú ý: Khi đổi số có thể đạp ly hợp 2 lần, đạp lần đầu để đưa cần số về số “0”, đạp lần 2 để đưa cần số từ số “0” vào cửa số cần sử dụng (nhưng chú ý phải đạp liền kề).

Yêu cầu khi điều khiển cần số cơ khí: Mắt nhìn thẳng. Thao tác nhanh, dứt khoát, khi xong đưa tay về nắm vào vành vô lăng lái. Dưới đây trình bày các thao tác chuyển số của hộp số có 5 số tiến và 1 số lùi.

Từ số “0” sang số “1”: số “0” – không có bánh răng nào ăn khớp, xe ôtô không chuyển động. Số “1” – lực kéo lớn nhất nhưng tốc độ chậm nhất. Số “1” được dùng khi bắt đầu xuất phát hoặc khi leo dốc cao. Để chuyển từ số “0” sang số “1”, người lái xe kéo nhẹ cần số về phía của số “1” rồi đẩy vào số “1”.

Từ số “1” sang số “2”: số “2” – so với số “1” lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lớn hơn. Để chuyển từ số “1” sang số “2”, người lái xe kéo nhẹ cần về số “0” sau đó đẩy vào số “2”.

Từ số “2” chuyển sang số “3”: số “3” so với số “2” lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lớn hơn. Để chuyển từ số “2” sang số “3” người lái xe đẩy cần số về số “0”, sau đó đẩy vào số “3”

Từ số “3” chuyển sang số “4”: số “4” so với số “3” lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lớn hơn. Để chuyển từ số “3” sang số “4” người lái xe đẩy cần số về số “0”, sau đó đẩy vào số “4”

Từ số “4” sang số “5”: số “5” – so với số “4” lực kéo nhỏ hơn nhưng tốc độ lớn hơn. Để chuyển từ số “4” sang số “5”, người lái xe kéo cần số về số “0”, sau đó đẩy nhẹ sang cửa số “5” .

Vào số lùi: số lùi dùng khi lùi xe. Để vào số lùi, từ vị trí số “0” người lái xe kéo cần số về phía cửa số lùi, sau đó đẩy vào số lùi.

Từ khóa khác:

  • cách vào số khi lái xe ô tô
  • phương pháp điều khiển cần số xe ô tô
  • hướng dẫn cách vào số xe ô tô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s