Thủ Tục Đổi Giấy Phép Lái Xe Ô Tô Sang Mẫu Mới Theo Quy Định

Nếu bạn đang sử dụng bằng lái xe cũ với chất liệu giấy thì theo quy định hiện nay bạn phải thực hiện đổi giấy phép lái xe ô tô sang mẫu mới bằng thẻ nhựa PET. Và để giúp bạn rõ hơn về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô sang mẫu mới thì trung tâm Tiến Thành sẽ hướng dẫn các thủ tục và hồ sơ chi tiết nhất.

Có thể bạn muốn xem:

Giấy phép lái xe ô tô, mô tô mới với nhiều ưu điểm nổi bật hơn trước đây

Thời gian qua, GPLX bằng giấy bị làm giả nhiều, việc tìm dữ liệu liên quan đến người lái, các cá nhân và cơ quan đào tạo, sát hạch cấp GPLX khi có TNGT rất khó khăn. Hơn nữa, GPLX bằng giấy dễ bị bong tróc, thấm nước, mau hư hỏng.

GPLX mới có độ bền cao hơn, không thấm nước, kích thước nhỏ gọn hơn trước và rất phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Việc cấp đổi sang GPLX mới đã được thực hiện từ 1/6/2013 tại tất cả các địa phương trên cả nước và rất thuận tiện cho người có nhu cầu.

Trên GPLX mới, thông tin được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đến các nước (các nước có ký hiệp định về sử dụng GPLX) có nhu cầu sử dụng xe hoặc đổi GPLX.
Cùng song hành với việc đổi sang GPLX mới, các thông tin về người lái xe trong suốt quá trình từ đào tạo, sát hạch, các vi phạm khi hành nghề… đều được tích hợp cơ sở dữ liệu tại Trung tâm xử lý vi phạm của người lái xe, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX này được quản lý trên toàn quốc,  phục vụ tốt cho công tác tuần tra kiểm soát của TTGT, CSGT. Các doanh nghiệp vận tải muốn điều tra lý lịch hành nghề của lái xe khi tuyển dụng cũng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu này. Đồng thời hệ thống dữ liệu cũng phục vụ rất đắc lực công tác quản lý phương tiện, người lái của ngành GTVT và Công an tại cấp T.Ư và các địa phương. Việc truy cập, tra cứu thông tin GPLX trên toàn quốc có thể qua tin nhắn SMS rất nhanh chóng, tiện lợi.

đổi giấy phép lái xe ô tô sang mẫu mớiGiấy phép lái xe ô tô theo mẫu mới của bộ GTVT năm 2014

Giấy phép lái xe ô tô, mô tô các loại đã được cấp ở dạng mẫu mới từ tháng 7/2013, đối với các giấy phép lái xe ô tô hiện hành, Bộ GTVT quy định phải được chuyển đổi trước ngày 31/12/2014, đối với giấy phép lái xe ô tô là 31/12/2020.

Đọc thêm: học lái xe ô tô quận gò vấp

Thủ tục đổi GPLX mẫu cũ sang GPLX theo mẫu mới (áp dụng từ sau 01/7/2013) như sau:

Thông tư 15/2011/TT-BGTVT ngày 31.3.2011 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định: Người lái xe lập 1 bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ VN hoặc Sở GTVT, gồm:

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX (theo mẫu).
– Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với GPLX.
– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
– Bản sao giấy phép lái xe (cũ), 2 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm.
– Khi đến đổi GPLX, người lái xe xuất trình GPLX (cũ), giấy CMND hoặc hộ chiếu để đối chiếu.
– Lệ phí cấp đổi GPLX theo mẫu mới là 135.000 đồng/giấy phép.

Thời gian bắt buộc phải chuyển đổi GPLX từ mẫu cũ sang mẫu mới theo quy định của bộ GTVT như sau:

  •      Đối với giấy phép lái xe ô tô: phải được chuyển đổi trước ngày 31/12/2014.
  •      Đối với giấy phép lái xe mô tô: phải được chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

Theo quy định mới, mỗi người sẽ chỉ có duy nhất một GPLX cho tất cả các loại xe

Việc quy định mỗi người chỉ có 1 GPLX duy nhất là xu hướng các nước hiện nay đều thực hiện. Thậm chí, nhiều nước hiện còn tích hợp trong GPLX cả số thẻ tín dụng, thẻ ra vào công ty…  Điều này mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng, mỗi người sẽ không phải mang theo mình quá nhiều loại giấy tờ.

Khi GPLX ô tô hết thời hạn thì người có giấy phép có thể đến đổi lấy GPLX ô tô mới và tự động tích hợp trong đó GPLX mô tô.

Việc sát hạch và sử dụng GPLX mới không có gì thay đổi so với trước. Người có GPLX hạng cao hơn có thể được điều khiển loại xe tương đương và loại xe có yêu cầu GPLX hạng thấp hơn. Với những người đã có GPLX ô tô, khi thi lấy bằng lái xe máy, được miễn thi lý thuyết khi sát hạch.

Từ khóa khác:

  • đổi giấy phép lái xe ô tô tại tphcm
  • thời hạn đổi giấy phép lái xe ô tô
  • thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô sang mẫu mới
  • hướng dẫn đổi giấy phép lái xe ô tô qua mẫu mới

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s